Văn hóa Nhật Bản với 10 nét độc đáo

11-04-2017
Bởi: Kien Tran Có: 0 bình luận 1072 lượt xem

1. Số 4 được xem là số xui xẻo tại Nhật Bản

Ở đất nước Nhật Bản, số 4 được coi là con số mang lại những điều không may mắn, mang lại những điềm gở. Vì thế, trong cả cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc, số 4 luôn bị người Nhật bỏ qua, kiêng kị và tránh né đến mức tối đa. Thậm chí có những nơi họ quá kiêng kị, họ sẵn sàng đánh số thứ tự mà “bỏ quên” luôn con số 4 xui xẻo ấy!

Số 4 là con số xui xẻo tại Nhật Bản

Số 4 là con số xui xẻo tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, số 4 có nghĩa tương tự với cái chết. Cũng như số 13, theo quan niệm của người Nhật số 4 là số xui xẻo và tất nhiên người dân nơi đây luôn luôn tránh sử dụng số 4. Thậm chí trong thang máy ở Nhật thường không có thang máy tầng thứ 4, tầng thứ 40 đến 49.
Ngoài ra, người Nhật cũng cho rằng số 49 là số cực kì không may vì nó có nghĩa là “đau đến chết”. Việc tránh nhắc đến số 4 thường được gọi là “Tetraphobia” và đây cũng là một điều khá phổ biến ở một số nước Đông Á và Đông Nam Á.

2. Khi ăn nên phát ra tiếng động là lịch sự

Ở các nước Châu Á, tiêu biểu như ở Việt Nam, nếu bạn phát ra tiếng động trong khi ăn thì đó là điều thiếu lịch sự. Vì thế, người Châu Á khi ăn sẽ cố gắng hạn chế âm thanh, kể cả khi bạn… húp mì. Nhưng ở Nhật, khi bạn ăn một bát mì, tiếng húp mì thể hiện bạn tôn trọng người nấu ăn. Tiếng húp mì càng to càng chứng tỏ bạn rất biết ơn và khen ngợi bát mì ấy ngon đến thế nào.
Húp mỳ xì xụp tại Nhật được xem là lịch sự

Húp mỳ xì xụp tại Nhật được xem là lịch sự

3. Ngủ gật ở văn phòng lại luôn được đón nhận

Trong các công sở trên khắp thế giới, việc ngủ gục trên bàn làm việc được coi là điều tối kị. Bạn ngủ gật khi đang làm việc khiến người khác đánh giá bạn là một người lười biếng, vô trách nhiệm và thiếu kỉ luật.
Điều này ở Nhật Bản lại rất đặc biệt, bạn ngủ gục ở văn phòng chứng tỏ bạn là người rất siêng năng, chăm chỉ. Ngủ gật chứng tỏ bạn đã hết mình cho công việc tới mức kiệt sức. Nhưng tất nhiên, điều đó chỉ được công nhận nếu như bạn luôn hoàn thành đúng hạn và có tiến bộ trong công việc.
Ngủ gật ở văn phòng tại Nhật Bản được khích lệ

Ngủ gật ở văn phòng tại Nhật Bản được khích lệ

4. Vừa đi vừa ăn là không lịch sự
Vừa đi vừa ăn là điều tối kị tại Nhật Bản

Vừa đi vừa ăn là điều tối kị tại Nhật Bản

Không chỉ riêng ở Nhật mà có lẽ đây là nét văn hóa chung của hầu hết các nước Châu Á. Việc bạn vừa đi vừa cầm một món ăn gì đó trên tay, điều này vừa không tốt cho dạ dày của bạn vừa tạo cảm giác hối hả, thiếu lịch sự. Vì thế người Nhật tránh việc vừa đi vừa ăn trên đường phố như vậy.

5. Ghét nhận tiền boa, tiền tip trực tiếp từ khách hàng

Khác với người Mỹ, nếu bạn đi du lịch đến Nhật thì nên chú ý đừng bao giờ cho các nhân viên phục vụ trong khách sạn hay nhà hàng tiền tip.
Trong văn hóa người Nhật tiền tip bị coi là một sự xúc phạm nghiêm trọng. Do đó, khi nhận được tiền tip họ sẽ nhanh chóng trả lại cho bạn ngay. Nhưng nếu bạn cảm thấy hài lòng về thái độ phục vụ của họ thì bạn có thể tặng một món quà nho nhỏ thay vì sử dụng tiền tip.
"Tip" hay "Boa" được coi là hành động xúc phạm tại Nhật

“Tip” hay “Boa” được coi là hành động xúc phạm tại Nhật

Đối với tiền bạc, người Nhật rất tôn trọng công sức lao động mà họ bỏ ra, vì thế việc nhận tiền trực tiếp như tiền boa hiếm khi xuất hiện trong các nhà hàng. Kể cả khi bạn muốn thanh toán hóa đơn của mình, bạn nên đặt tiền lên khay thay vì đưa trực tiếp cho người bán hàng hay nhân viên phục vụ. Điều này khá kì quặc nhưng lại rất độc đáo trong văn hóa Nhật Bản.

6. Dựa vai người khác ngủ trên tàu lửa

Vì do tính chất công việc nên phần lớn người Nhật phải di chuyển rất xa đến chỗ làm cộng thêm áp lực công việc nên rất nhiều người Nhật tranh thủ ngủ trên tàu.
Ngủ gục trên vai người khác khi lên tàu là chuyện bình thường tại Nhật

Ngủ gục trên vai người khác khi lên tàu là chuyện bình thường tại Nhật

Do đó, việc thường xuyên dựa vào vai người bên cạnh để ngủ là một hành động hết sức bình thường và cũng không ai khó chịu vì hành động này. Nếu bạn được người khác “mượn vai” để ngủ tại Nhật thì cũng đừng quá bất ngờ nhé.

7.  Khi ghé thăm nhà người khác nhớ mang theo quà 

Tại Nhật Bản khi bạn được mời đến nhà chơi thì hãy nhớ chuẩn bị một món quà nho nhỏ dành cho chủ nhà nhé. Quà tặng cho chủ nhà thường được khách đến chơi gói rất kĩ càng và đẹp mắt. Bên cạnh đó, nếu bạn được chủ nhà tặng quà lại thì hãy vui vẻ nhận lấy và cảm ơn họ, vì đây chính là một nét văn hóa của người Nhật.

Mang theo quà khi sang nhà người khác là nét văn hóa lâu đời tại Nhật

8. Tránh tự rót rượu hoặc đồ uống cho mình
Khác với văn hóa ở Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới, người Nhật sẽ không bao giờ tự rót rượu cho mình. Thường thường trên bàn rượu sẽ có người rót rượu cho bạn và bạn cũng nên chú ý khi ly của người khác gần cạn thì hãy rót rượu cho họ. Đặc biệt, bạn nhớ chờ mọi người nói “Kanpai” (cheers) rồi hãy bắt đầu uống rượu nhé.
Tránh tự rót rượu hoặc đồ uống cho mình

Tránh tự rót rượu hoặc đồ uống cho mình

Nếu bạn tự rót đồ uống cho mình trước trong một buổi hẹn thì người Nhật coi việc đó là một hành động có phần hơi khiếm nhã. Vì người Nhật Bản luôn tôn trọng người khác và muốn thể hiện sự tôn trọng đó.

9. Tắm khỏa thân – nét độc đáo trong văn hóa Nhật Bản

Có rất nhiều du khách lần đầu đến Nhật đều cảm thấy khá bất ngờ với nét văn hóa này. Trong các nhà tắm công cộng hay suối nước nóng ở Nhật, tất cả mọi người đều tắm khỏa thân không một chút e ngại nào. Thậm chí một vài nơi còn có cả bồn tắm công cộng chung cho cả nam và nữ.
Tắm khỏa thân là điều rất bình thường tại Nhật

Tắm khỏa thân là điều rất bình thường tại Nhật

10. Văn hóa cúi người và gập đầu đáp lại
Tôn trọng người đối diện trong giao tiếp luôn được người Nhật đặt nên hàng đầu, vì thế những cử chỉ như cúi người khi chào hỏi hay luôn gật đầu hưởng ứng khi người khác đang nói trở thành thói quen của họ. Điều đó thể hiện phép lịch sự, cho thấy họ luôn lắng nghe khi một ai đó đang nói dù là quan trọng hay không.
Nhật Bản nổi tiếng với văn hóa chào gập cúi đầu

Nhật Bản nổi tiếng với văn hóa chào gập cúi đầu
Họ tôn trọng bạn trong khi họ giao tiếp với bạn. Nét văn hóa này làm nên cách sống chu toàn của người Nhật mà cả thế giới phải noi theo.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC