Sinh viên thất nghiệp có nên đi XKLĐ Nhật Bản không?

22-02-2016
Bởi: Kien Tran Có: 0 bình luận 958 lượt xem

Nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp ra trường nhưng chưa có định hướng cho tương lai của mình, xin việc đúng chuyên ngành thì khó khăn dẫn đến tình trạng thất nghiệp tăng cao. Vậy sinh viên liệu có nên lựa chọn hướng đi XKLĐ Nhật Bản? Hãy cùng giải đáp vấn đề này qua bài viết ngay dưới đây nhé!

Sinh viên thất nghiệp có nên đi XKLĐ Nhật Bản không

1. Thực trạng thất nghiệp của sinh viên Việt Nam hiện nay

Hiện nay thực trạng HỌC CÀNG CAO, TỈ LỆ THẤT NGHIỆP CÀNG LỚN là vấn đề mà cả xã hội đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 225.500 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp, nhiều bạn ra trường nhưng làm việc không đúng chuyên ngành được đào tạo với mức thu nhập chỉ từ 5 – 7 triệu/ tháng.

Vì thế, mặc dù cầm trên tay tấm bằng cao đẳng, đại học ở những trường danh tiếng, nhưng không ít các bạn trẻ này đã phải làm những công việc trái ngành nghề, những công việc chân tay như: xe ôm, chở hàng, bán hàng hay về quê làm nông… Đây chính là một thực trạng đáng buồn tại Việt Nam.

Rất nhiều người tốt nghiệp cao đẳng, đại học ra nhưng bị thất nghiệp

Như trường hợp của bạn Bùi Thị Hà – thủ khoa Sư phạm, một trong 100 thủ khoa đầu ra và là gương mặt tiêu biểu được vinh danh ở Văn Miếu. Nhưng sau 1 năm ra trường, ước mơ giáo viên vẫn còn dang dở, Hà ở nhà bán hoa quả, chăn nuôi lợn..với mức thu nhập chỉ 3 triệu đồng/tháng.

2. Tại sao sinh viên nên đi XKLĐ Nhật Bản?

Có thể nói xuất khẩu lao động là hướng đi mới để giải quyết việc làm cho những đối tượng lao động có trình độ cao. Sau 3 năm làm việc ở Nhật Bản, những lợi ích mà các bạn nhận được không chỉ là số tiền tích lũy được, mà đó còn là các kỹ năng, tác phong làm việc, vốn tiếng Nhật. Từ đó sau khi về nước các bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc phù hợp

Mức thu nhập cao

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn sẽ nhận được mức lương trung bình từ 28 triệu đến 30 triệu chưa tính làm thêm. Với mức thu nhập này, hàng tháng bạn dễ dàng tiết kiệm gửi về cho gia đình tử 20-25 triệu đồng.

Rèn luyện kỹ năng

Sẽ thật tốt nếu như ngành nghề bạn lựa chọn khi đi XKLĐ đúng với ngành nghề bạn đã được đào tạo, điều này giúp bạn học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và chắc chắn sau khi về nước bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc đúng chuyên môn.

Nhưng nếu bạn làm trái ngành cũng không sao, bởi những gì bạn có được trong thời gian làm việc tại Nhật không hề nhỏ, đó chính là tác phong làm việc chuyên nghiệp. Là một người cử nhân, vừa có kinh nghiệm làm việc, vừa có tác phong nhanh nhẹn, có trách nhiệm với công việc,…thì chắc chắn cơ hội việc làm sẽ rộng mở với bạn.

tốt nghiệp đại học có nên đi xuất khẩu lao động không

Cơ hội tích luỹ vốn tiếng Nhật 

3 năm sinh sống và làm việc cùng người bản xứ bạn sẽ trang bị được cho mình một vốn kiến thức tiếng Nhật phong phú mà khó có môi trường học tập ngoại ngữ nào tốt bằng.

Sau khi kết thúc hợp đồng và trở về nước, bạn học thêm một khóa tiếng Nhật để thi lấy chứng chỉ trình độ tiếng Nhật. Với vốn tiếng Nhật, tác phong làm việc chuyên nghiệp cùng với tấm bằng của mình bạn sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Sau 3 năm ở Nhật, vốn tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện đáng kể

Du lịch, khám phá Nhật Bản

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là cơ hội có 1-0-2 để bạn khám phá, tìm hiểu thêm về đất nước, con người của xứ sở hoa anh đào. Đây thực sự là những trải nghiệm đáng nhớ mà bạn khó có thể nào quên được.

sinh viên thất nghiệp có nên đi nhật không

Hãy dành thời gian rảnh rỗi để du lịch khám phá Nhật Bản để khoảng thời gian làm việc ở đây trở nên ý nghĩa nhé!

3. Sinh viên tốt nghiệp nên đi đơn hàng gì?

Những sinh viên ra trường khi tham gia XKLĐ Nhật Bản có khá nhiều lợi thế so với các lao động phổ thông do các bạn đã được đào tạo kiến thức cơ bản và có nhiều kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử.

lợi thế của sinh viên đại học khi đi XKLĐ Nhật Bản

Có 2 hướng đi cho những sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học khi đi XKLĐ Nhật Bản đó là tham gia theo diện kỹ sư và theo diện thực tập sinh.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC