Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nước Nhật

29-05-2018
Bởi: VietAnh Có: 0 bình luận 1039 lượt xem

Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về Văn Hóa Nhật Bản
Chắc hằn những bạn đang quan tâm và muốn sang Nhật đều đã và đang tìm hiểu về Đất Nước Nhật Bản!
Nhưng nước Nhật có rất rất nhiều điều thú vị, những văn hóa cổ truyền, những nét đặc sắc của con người Nhật Bản mà các bạn hầu như đều chưa từng được biết qua!
Vậy hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những điều thú vị về đất nước Nhật Bản nhé!
Đầu tiên phải kể đến KIMONO
Kimono trong tiếng Nhật có nghĩa là: “đồ để mặc”, hòa phục hay còn có cái tên khác là y phục Nhật, chính là là loại y phục truyền thống của Nhật Bản. Kimono đã được người Nhật sử dụng trong suốt vài trăm năm. Ngày nay, do sự hội nhập quốc tế và tính chất cuộc sống nên Kimono không còn được sử dụng dụng hằng ngày như lúc trước mà thường chỉ được sử dụng vào các dịp lễ tết, trong đám tiệc hay các lễ hội. Ở Nhật, phụ nữ mặc kimono phổ biến hơn nam giới và thường có màu và hoa văn nổi bật. Trong khi đó, kimono dành cho nam thường không có hoa văn và màu tối hơn.
Kimono có 2 loại : tay rộng và tay ngắn. Phụ nữ đã lấy chồng thường không chuộng loại tay rộng bởi nó có thể gây ra nhiều trở ngại, vướng víu khi làm việc. Trước khi mặc kimono thì phải mặc “juban”trước. Juban là một áo kimono lót để bảo vệ kimono khỏi dơ, sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau,sau đó được thắt lại bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa, rất đắt tiền. Trong trường hợp quấn bên trái trước thì có nghĩa là bạn sắp đi dự tang lễ. Việc mặc kimono rất mất thời gian, và gần như không thể tự mặc được. Người mặc kimono phải đi guốc gỗ, và mang bít tất Tabi màu trắng.
+ Văn hóa cúi chào của Người Nhật chắc hẳn là chủ đề các bạn quan tâm đến đầu tiên nhưng ít ai biết được người Nhật có những kiểu chào như thế nào! Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu chuyên sâu về các kiểu chào của người Nhật nhé!
—Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:
Kiểu cúi chào bình thường:
Trong kiểu chào này, thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm
Kiểu Saikeirei:
Kiểu chào này thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng. Để thự hiện kiểu cúi chào Saikeirie, chúng ta cúi xuống từ từ và rất thấp để biểu thị sư kính trọng sâu sắc
Kiểu khẽ cúi chào:
Trong kiểu chào này, thân và đầu hơi cúi trong khoảng một giây và hai tay để bên hông. Người Nhật thường chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ cò những lần sau chỉ cần khẽ cúi chào.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người

+ Tinh thần võ sĩ đạo trong văn hóa Nhật Bản
Tinh thần võ sĩ đạo như một lý tưởng về một lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật luôn hướng đến. Để trở thành một võ sĩ đạo chân chính phải rèn luyện được các tính căn: Ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự. Nhờ vào các đức tính đó, mà từ một nước nghèo ở Đông Á, hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới thứ 2 và thiên nhiên khắc nghiệt tàn phá, Nhật Bản đã vươn lên trở thành một trong những nước có nền công nghiệp và kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

+ Văn Hóa Nhật Bản mang đậm bản sắc dân tộc
Sự giao thoa giữa văn hóa hiện đại và truyền thống đã tạo nên nét đẹp đặc trưng trong văn hóa của con người Nhật Bản. Để giải thích điều này, có ý kiến cho rằng do đất nước Nhật Bản được bao quanh là biển đảo và chưa hề có cuộc chiến tranh xâm lược nào nên đã tạo cho xã hội một sự thống nhất về văn hóa. Bên cạnh đó cũng có ý kiến khác lại cho rằng chính điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với nhiều thiên tai như động đất, sóng thần… đã tạo ra một ý chí, nghị lực kiên cường và trên hết là tinh thần đoàn kết chống lại thiên tai của người Nhật.
Quả thật, người dân Nhật Bản không phải chịu cảnh chiến tranh như các quốc gia khác nhưng năm này qua năm khác người Nhật phải đấu tranh vật vã với thiên nhiên và khí hậu đầy khắc nghiệt, điều này đã tạo nên đức tính sự cần cù, chịu khó và bền bỉ trong mỗi con người ở đây.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng, trẻ em và ngoài trời

Ở Nhật Bản có 2 tôn giáo chính là : Thần đạo và Phật giáo. Hai tôn giáo này với bề dày về lịch sử lâu đời đã tạo nên những nghi lễ, những tập quán và phong tục trong văn hóa ứng xử cũng như các trang phục và cách ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày

+ Cuối cùng sẽ là những né lạ trong văn hóa Nhật Bản
Nhật Bản có một số nét văn hóa sau mà khiến bất kì khách du lịch cũng như những bạn đang muốn sang Nhật Du học mà chưa hiểu rõ về Nhật Bản nào cũng không đổi ngạc nhiên khi đến đây :

Khi nhờ vả hay làm phiền ai đó, phải lập tức nói cảm ơn hoặc xin lỗi
Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu
Khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh kiểu Nhật thì phải quay vào
Không nên đưa tiền bo khi ở Nhật
Trước khi vào nhà, phải cởi giày quay mũi ra ngoài và sau khi vào nhà thì phải đi bằng ép nhẹ trong nhà
Ăn những món sống như cá,…
Ăn mù ramen hay Soba húp sùm sụp vì theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC